Kênh kết nối

AFC Cup tổ chức ở đâu trên bản đồ bóng đá Châu Á?

AFC Cup | by BLV Long Vũ

AFC Cup tổ chức ở đâu là một trong những câu hỏi đang được nhiều người quan tâm. Với thể thức phức tạp, địa điểm tổ chức giải sẽ đi từ từng khu vực đến toàn châu Á.

Được tổ chức từ năm 2004, AFC Cup là sân chơi được nhiều đội bóng quan tâm. Đây là giải đấu mà các đại diện của V-League thường xuyên tranh tài. Để biết được AFC Cup được tổ chức ở đâu, hãy cùng Gocthethao tìm hiểu qua bài viết dưới đây..

Soi kèo hôm nay:

  1. Sơ lược thể thức thi đấu AFC Cup

  AFC Cup là giải đấu có thể thức phức tạp bậc nhất thế giới

  AFC Cup là giải đấu có thể thức phức tạp bậc nhất thế giới

  Để biết AFC Cup tổ chức ở đâu, trước hết cần hiểu rõ thể thức của giải đấu này. Theo đó AFC Cup là sân chơi cấp câu lạc bộ do Liên đoàn bóng đá châu Á tổ chức. Giải đấu dành cho những đội bóng từ các thành viên có thứ hạng thấp, không có suất vào thẳng AFC Champions League.

  Có tổng cộng 48 câu lạc bộ tham gia giải đấu kể từ năm 2021. Để tiết kiệm chi phí và thời gian di chuyển, AFC đã đưa ra thể thức khá lạ. Theo đó giải đấu sẽ được chia về các khu vực có mức độ tương đồng về địa lý. Chúng bao gồm Tây Á, Trung Á, Nam Á, Đông Á và Đông Nam Á.

  Các đội bóng thuộc các khu vực trên sẽ được bốc thăm đá chung trong các bảng đấu. Tổng cộng có 12 bảng với mỗi bảng gồm 4 đội. Các câu lạc bộ sẽ đá vòng tròn 2 lượt tính điểm theo thể thức sân nhà sân khách.

  2. AFC Cup tổ chức ở đâu?

  Các câu lạc bộ sẽ được phân chia thành từng khu vực theo quốc gia của họ. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các đội bóng khi thi đấu vòng bảng. Quy trình thi đấu AFC Cup chi tiết như sau.

  Vòng bảng Tây Á và Đông Nam Á

  AFC Cup được tổ chức ở đâu tại Đông Nam Á là câu hỏi được nhiều người quan tâm

  AFC Cup được tổ chức ở đâu tại Đông Nam Á là câu hỏi được nhiều người quan tâm

  12 đội của khu vực Tây Á sẽ được chia thành 3 bảng A, B và C. Đây là khu vực có thành tích tốt nhất tại AFC Cup do quy tụ nhiều đội bóng mạnh đến từ nhiều quốc gia. AFC Cup Tây Á được tổ chức tại Bahrain, Iraq, Jordan, Kuwait, Lebanon, Oman, Palestine, Qatar, Saudi Arabia, Syria, Yemen.

  Tương tự 12 câu lạc bộ của khu vực Đông Nam Á là các bảng F, G và H. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt ở bảng đấu của mình. 3 đội nhất bảng cùng 1 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền đi tiếp vào vòng loại trực tiếp khu vực. Hiện tại AFC Cup đã được tổ chức ở gần như mọi quốc gia tại khu vực Đông Nam Á. Chỉ còn Đông Ti Mo và Brunei là các thành viên chưa có đại diện dự sân chơi này.

  Vòng bảng liên khu vực Đông Á, Nam Á, và Trung Á

  4 đội của mỗi khu vực sẽ được xếp vào 1 bảng riêng. Nhưng từ năm 2021, tùy vào suất dự vòng bảng mà số lượng có thể tăng lên thành 2 bảng cho khu vực đó. Địa điểm tổ chức AFC Cup sẽ thuộc một trong các quốc gia:

  • Đông Á: Hồng Kông, Ma Cao, Mông Cổ, Triều Tiên, Trung Hoa Đài Bắc.

  • Nam Á: Bangladesh, Ấn Độ, Maldives, Nepal, Pakistan.

  • Trung Á: Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan.

  Các đội cũng sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt và chọn ra 3 đội nhất bảng để đi tiếp. Từ 2021, nếu một khu vực có 2 bảng thì sẽ có trận chung kết riêng cho khu vực đó. Địa điểm tổ chức trận đấu thuộc AFC Cup này sẽ được Ban tổ chức quyết định.

  Địa điểm tổ chức vòng loại trực tiếp AFC Cup

  Vòng loại trực tiếp AFC Cup được tổ chức ở đâu có lẽ chưa nhiều người biết đến. Theo đó, các đội có thành tích tốt nhất của khu vực sẽ bốc thăm đá cặp với nhau 2 lượt. Hai đội thắng sẽ tiếp tục chạm trán nhau ở trận chung kết khu vực. Đội có chiến thắng cuối cùng sẽ giành vé vào chung kết tổng giải đấu.

  Với thể thức như vậy, có thể thấy các trận đấu sẽ được tổ chức ở 2 SVĐ của 2 đội. Ví dụ như Hà Nội FC từng chơi tại Hàng Đẫy và đến Turkmenistan để đấu với Altyn Asyr ở AFC Cup.

  Vòng loại trực tiếp liên khu vực

  3 đội nhất bảng liên khu vực và câu lạc bộ vô địch khu vực Đông Nam Á sẽ bốc thăm đá cặp với nhau. Hai đội thắng trong 2 trận bán kết sẽ gặp nhau để giành vé vào chung kết tổng giải đấu. Lúc này địa điểm tổ chức AFC Cup đã được mở rộng ra toàn châu Á khi đá 2 lượt.

  Chung kết tổng

  Đội vô địch Tây Á và đội vô địch liên khu vực sẽ đối đầu với nhau trong 1 trận đấu duy nhất. Vậy trận đấu này được AFC Cup tổ chức ở đâu? Địa điểm sẽ là sân nhà của 1 trong 2 đội và thay đổi theo từng năm. Trận chung kết năm lẻ sẽ được tổ chức ở sân của đội vô địch liên khu vực. Trong khi đó trận chung kết năm chẵn sẽ diễn ra trên sân của đội vô địch Tây Á.

  3. Những lần AFC Cup thay đổi địa điểm tổ chức

  Trong quá khứ từng chứng kiến nhiều lần AFC Cup thay đổi địa điểm tổ chức

  Trong quá khứ từng chứng kiến nhiều lần AFC Cup thay đổi địa điểm tổ chức

  Trận chung kết AFC Cup 2019 ban đầu được dự định sẽ tổ chức trên sân vận động của đội bóng April 25 vào ngày 2/11/2019. Tuy nhiên vào ngày 22/10/2019 thì một bước ngoặt đã xảy ra.

  Theo đó Triều Tiên đã cấm truyền tải các trận bóng đá trên truyền hình. AFC sau đó tuyên bố trận đấu được dời sang tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc. Nhưng vào ngày 25/10/2019, trận chung kết được lùi sang ngày 4/11. Địa điểm tổ chức cũng được thay đổi sang Kuala Lumpur, Malaysia.

  Ngoài ra, AFC cũng đã thay đổi địa điểm tổ chức các trận chung kết năm 2014 và 2016 vì các lý do khác nhau.

  Trên đây là những thông tin chi tiết về giải đấu AFC Cup tổ chức ở đâu. Đây được xem là giải đấu có thể thức phức tạp và lằng nhằng nhất thế giới. Hãy theo dõi và cổ vũ cho các đại diện Việt Nam tại đấu trường châu lục này.

  Link trực tiếp bóng đá hôm nay

  Link trực tiếp bóng đá ngày mai

  X megalive gif