Kênh kết nối

Cup C1 Châu Á được tổ chức ở đâu mỗi mùa giải?

Cúp C1 Châu Á | by BLV Quang Huy

Không giống như UEFA Champions League, AFC có thể thức lượt đi-lượt về. Vậy Cup C1 Châu Á được tổ chức ở đâu?

Cúp C1 Châu Á là đấu trường thường xuyên có những cập nhật, thay đổi về thể thức. Điều đó khiến NHM thường xuyên thắc mắc AFC Champions League được tổ chức ở đâu? Càng tiến về trận chung kết, câu hỏi này càng nhận được sự quan tâm của các fan bóng đá. Cùng gocthethao đi tìm câu trả lời cho địa điểm tổ chức Cúp C1 Châu Á..

Soi kèo hôm nay:

1. Thể thức tổ chức của Cúp C1 châu Á

Cúp C1 Châu Á được thành lập năm 1967 với cái tên Asian Club Championship, là sân chơi của các đội bóng top đầu các giải VĐQG. Năm 2002, nó chính thức được đổi tên thành AFC Champions League. Đó cũng chính là thời điểm mà nhiều điều luật về thể thức của giải đấu được xác lập.

Theo đó các trận đấu ở vòng loại sẽ được tổ chức đấu 1 trận duy nhất và loại trực tiếp. Các trận đấu ở vòng bảng được áp dụng thể thức vòng tròn 2 lượt tính điểm. Các trận từ vòng play-off trở đi có thể thức đấu loại trực tiếp 2 lượt, kể cả trận chung kết.

2. Vòng loại Cup c1 châu á được tổ chức ở đâu?

Hà Nội FC tham dự vòng loại Cup C1 châu Á

Hà Nội FC tham dự vòng loại Cup C1 châu Á

Cúp C1 châu Á tổ chức vòng loại cho các đội không được vào thẳng vòng bảng. Việc 1 CLB có được tấm vé trực tiếp hay không phụ thuộc vào thứ hạng ở giải VĐQG. Ví dụ V League có 1.5 suất thì chỉ có CLB vô địch mới có suất vào vòng bảng. Đội Á quân sẽ phải dự vòng loại với các đối thủ trong khu vực.

Các trận đấu ở vòng loại có thể thức đấu loại trực tiếp 1 lượt. Đội chủ nhà sẽ được xác định bằng vị trí trên bảng xếp hạng của AFC. CLB nào đứng thứ hạng cao hơn sẽ được ưu tiên.

Như vậy vòng loại Cúp C1 châu Á được tổ chức trên sân đấu của đội bóng có thứ hạng cao hơn trên BXH Liên đoàn bóng đá châu Á AFC. Ví dụ ở mùa 2016, Hà Nội FC được đá trận đầu vòng loại với Kitchee (Hồng Kông) trên sân nhà. Sau khi thắng đối thủ họ lại phải sang Hàn Quốc làm khách của Pohang Steelers.

3. Vòng bảng Cup C1 châu Á được tổ chức ở đâu?

Với thể thức vòng tròn 2 lượt tính điểm, vòng bảng AFC Champions League được tổ chức ở cả 2 quốc gia của 2 CLB thi đấu. Điều luật AFC quy định 2 thành viên của cùng 1 liên đoàn không thể nằm chung 1 bảng. Như vậy ở vòng bảng 1 CLB sẽ có 3 trận sân khách phải ra nước ngoài thi đấu.

4. Vòng play-off AFC Champions League được tổ chức ở đâu?

Các sân vận động khắp châu Á có thể tổ chức các trận đấu của AFC Champions League

Các sân vận động khắp châu Á có thể tổ chức các trận đấu của AFC Champions League

Ở các vòng đấu loại trực tiếp, các đội sẽ thi đấu 2 trận lượt đi và lượt về. Thứ tự đội nào được đá sân nhà trước sẽ được quy định trong buổi lễ bốc thăm. Như vậy địa điểm tổ chức vòng play-off Cúp C1 châu Á cũng không cố định. Mỗi CLB đối đầu nhau ở vòng này sẽ được thi đấu trên sân nhà 1 trận.

5. Trận chung kết Cúp C1 châu Á được tổ chức ở đâu?

Trận chung kết giải đấu danh giá nhất cấp CLB ở châu Á cũng có thể thức lượt đi lượt về. Như vậy mỗi CLB sẽ được thi đấu trên sân nhà 1 trận. Điều này hoàn toàn khác với Cúp C1 châu Âu. UEFA xác định sân vận động tổ chức trận chung kết ở đầu mùa và chỉ có 1 trận đấu cuối cùng duy nhất để xác định nhà vô địch.

6. Các ngoại lệ về địa điểm tổ chức Cúp C1

Kashima Antlers (Nhật Bản) vô địch Cúp C1 châu Á trên sân nhà

Kashima Antlers (Nhật Bản) vô địch Cúp C1 châu Á trên sân nhà

Do ảnh hưởng của Covid-19, từ mùa 2020 đến 2021, thể thức của giải đấu có một số thay đổi. Kéo theo đó là địa điểm tổ chức AFC Champions League cũng không còn linh hoạt như trước. Các trận đấu từ vòng bảng đến play-off được tổ chức ở một quốc gia cố định. Địa điểm đó phải đảm bảo chưa bị dịch bùng phát và đe dọa sự an toàn của các cầu thủ.

Các quốc gia được giành quyền tổ chức toàn bộ 6 trận ở vòng bảng có thể kể đến là Qatar, Thái Lan, Hàn Quốc. Trận chung kết cũng chỉ diễn ra một lượt duy nhất trên sân trung lập. Ở mùa 2020, sân Al Janoub của Qatar được chọn cho màn so tài của Persepolis (Iran) và Ulsan Hyundai (Hàn Quốc). Ở mùa 2021, trận xác định nhà vô địch giữa Al Hilal và Pohang Steelers được tổ chức trên sân King Fahd của Saudi Arabia.

Như vậy trả lời chính xác cho câu hỏi Cúp C1 châu Á được tổ chức ở đâu đó là không có địa điểm cố định. Mỗi CLB tham gia đấu trường này từ vòng bảng đều có quyền tổ chức 1 trận đấu. Cùng gocthethao khám phá thêm những điều thú vị liên quan đến giải đấu trên.

X megalive gif