Kênh kết nối

Đá phạt trong bóng đá là gì? Có những kiểu đá phạt nào?

Kiên thức bóng đá | by BLV Quốc Khánh

Đá phạt trong bóng đá là gì và khi nào được thực hiện? Trong các trận đấu bóng đá, những pha phạm lỗi là không thể tránh khỏi của các cầu thủ hai bên đội chơi.

Lúc này, đá phạt được xem là cách để trọng tài lấy lại công bằng cho đội bị phạm lỗi. Theo quy định trong điều 13 của luật bóng đá, đá phạt gồm 2 loại là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Vậy cụ thể hình thức đá phạt ra sao, cùng Gocthethao tìm hiểu qua bài viết dưới đây..

Soi kèo hôm nay:

1. Định nghĩa đá phạt trong bóng đá là gì?

da phat trong bong da la gi jpg

Đá phạt trong bóng đá là gì?

Đá phạt trong bóng đá là một hình thức sút phạt mà đội thực hiện được hưởng khi cầu thủ đội bạn phạm lỗi với mình. Quả đá phạt sẽ được thực hiện ngay khi trận đấu bóng đang diễn ra. Đây cũng là hành động sút bóng vào sân để khởi động lại trận đấu.

Trong bóng đá, đá phạt được xem là điều cần thiết nhằm đảm bảo tính công bằng cho trận đấu. Đồng thời, việc này nhằm hướng đến một nền bóng đá văn minh hơn. Thông qua vị trí đá phạt, đội thực hiện sẽ mở ra cho mình một cơ hội thủng lưới. Chính vì vậy, không bất kỳ đội bóng hay cổ động viên trên sân nào muốn trường hợp này xảy ra khi đang thi đấu.

Theo Luật Bóng đá, điều 13 của luật quy định: Đá phạt gồm 2 loại đó là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Khi một trong 2 đội có cầu thủ phạm lỗi thì quả đá phạt sẽ dành cho đội còn lại. Trọng tài chính điều khiển trận đấu trên sân sẽ dựa vào mức độ phạm lỗi của từng tình huống cụ thể để đưa ra quyết định về hình thức đá phạt. Qua đó, giải đáp cho thắc mắc đá phạt trong bóng đá là gì.

2. Trong bóng đá có những kiểu đá phạt nào?

Trong bóng đá, đá phạt được chia thành 2 loại là: Đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Mỗi loại sẽ có cách đá, vị trí thực hiện khác nhau. Cụ thể:

Đá phạt trực tiếp

da phat truc tiep jpg

Đá phạt trực tiếp

Là hình thức đá phạt được trao cho đội bị phạm lỗi. Khi cầu thủ thực hiện đá phạt là lúc trận đấu được bắt đầu lại. Thông thường, đá phạt trực tiếp được thực hiện khi đội phạm lỗi gây ra một trong các lỗi phổ biến nhất trong luật bóng đá. Thông thường sẽ đá phạt trực tiếp khi cầu thủ phạm lỗi nặng với đối thủ ở ngoài vòng cấm địa.

Đội bị phạm lỗi sẽ được quyền thực hiện đá phạt từ vị trí phạm lỗi. Đồng thời, cầu thủ đội bạn phải đứng cách bóng ít nhất 9,15m khi đá phạt. Bàn thắng sẽ được công nhận khi cầu thủ đá thẳng vào cầu môn. Đá phạt trực tiếp là một hình thức đá phạt đặc biệt mà chỉ thủ môn được bảo vệ khung thành. Lúc này, cầu thủ sẽ thực hiện một cú sút duy nhất vào khung thành đối phương.

Đá phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp thường được trọng tài chỉ định khi cầu thủ vi phạm lỗi việt vị, ngăn cản đối phương, chơi bóng nguy hiểm hoặc cản trở thủ môn đưa bóng vào cuộc. Hình thức đá phạt này được hiện bằng cách cầu thủ sút lên và chạm vào một cầu thủ khác trước khi lọt vào cầu môn.

Lúc này, bàn thắng chỉ được tính khi đã chạm vào một cầu thủ khác. Ngược lại, bàn thắng sẽ không được tính nếu quả đá phạt đi thẳng vào khung thành mà không chạm vào cầu thủ khác.

Vị trí thực hiện đá phạt gián tiếp là ngay vị trí xảy ra phạm lỗi hoặc nơi có bóng khi trận đấu tạm dừng. Khoảng cách của cầu thủ đối phương tới bóng phải ít nhất 9,15m. Khác với đá phạt trực tiếp, mặc dù đá phạt gián tiếp được thực hiện trong vòng 16,5m nhưng không được tính là phạt đền. Lúc này, cầu thủ đối phương sẽ đứng ở vị trí trên vạch vôi và giữa hai cột dọc.

3. Kỹ thuật sút phạt chuẩn trong bóng đá

Trong bóng đá, có nhiều cách sút phạt khác nhau nhưng thường sẽ là 1 trong 3 cách dưới đây:

Cách 1: Sử dụng mu bàn chân

ky thua da phat trong bong da 01 jpg

Kỹ thuật đá phạt trong bóng đá

Là kiểu sút phạt thường thấy ở các cầu thủ nổi tiếng như: Steven Gerrard, John Arne Riise, Roberto Carlos, Frank Lampard… Với kiểu đá phạt này, cầu thủ sẽ sử dụng mu bàn chân và sút phạt mạnh hết sức có thể.

Cách 2: Sử dụng lòng bàn chân

Sử dụng lòng bàn chân sút phạt là cách đá phạt phổ biến của các cầu thủ: David Beckham, Xavi Hernandez, Xabi Alonso, Ronaldinho… Lúc này, cầu thủ sẽ dùng lòng bàn chân để đưa bóng đi liệng nhằm đánh lừa thủ môn và hậu vệ đối phương.

Cách 3: Sút bóng nhẹ kết hợp xoáy

Là cách đá phạt thường thấy ở Cristiano Ronaldo, Juninho Pernambucano, Andrea Pirlo… Cầu thủ thực hiện sút nhẹ nhưng xoáy bóng khiến việc xác định đường đi của bóng trở nên khó khăn đối với hậu vệ và thủ môn đội bạn.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn đã biết đá phạt trong bóng đá là gì rồi phải không? Đây là hình thức nhằm tìm lại sự công bằng cho hai động bóng trong trận đấu. Dù là đá phạt trực tiếp hay gián tiếp bạn đều có cơ hội ghi bàn thắng cho đội của mình.

X megalive gif