Kênh kết nối

Giải AFC Cup là gì? Những điều cần biết về AFC Cup

AFC Cup | by BLV Việt Khuê

AFC Cup là nơi để các đội bóng tăng cường kỹ năng và cạnh tranh với các đối thủ khác trên trường quốc tế. Giải đấu ngày càng trở nên thú vị với thể thức thi đấu mới và cách chia đội vô cùng đặc biệt. Vậy giải AFC Cup là gì?

Giải bóng đá AFC Cup là một trong những giải đấu được mong đợi nhất trên toàn châu Á. Với thể thức thi đấu đầy hấp dẫn và định dạng mới, giải đấu này đã gây được sự chú ý lớn từ các fan hâm mộ bóng đá trên khắp châu lục. Sau đây là thông tin giới thiệu về giải AFC Cup là gì và những điều cần biết về giải đấu này..

Soi kèo hôm nay:

1. Giải AFC Cup là gì?

AFC Cup giải đấu danh giá tại Châu Á

AFC Cup giải đấu danh giá tại Châu Á

AFC Cup là giải đấu danh giá của Châu Á dành cho các Câu lạc bộ bóng đá. Được tổ chức vào mỗi năm, giải đấu này là nơi thăng hoa của những đội bóng từ các quốc gia không có suất tham dự AFC Champion League. Trong khi đó, các quốc gia có trình độ bóng đá cao hơn sẽ tranh tài tại AFC Champion League, giải đấu hấp dẫn nhất khu vực Châu Á.

Tuy nhiên, việc được tham gia vào AFC Cup không hề dễ dàng. Để được tham gia giải đấu này, các đội bóng phải đạt được những tiêu chí nghiêm ngặt đưa ra bởi AFC, bao gồm thành tích thi đấu và xếp hạng trong bảng xếp hạng. Những đội bóng xuất sắc nhất sẽ được chọn để tham dự giải đấu danh giá này.

Từ năm 2015, AFC Cup đã trở nên phức tạp hơn với sự thay đổi về hệ thống giải đấu. Trước đây, các đội bóng từ các quốc gia không có trình độ cao sẽ được đưa vào giải đấu AFC President’s Cup. Tuy nhiên, từ năm 2015 trở đi, họ sẽ được cho tham gia vào vòng loại của AFC Cup và tranh tài để giành tấm vé tham gia vào giải đấu này.

AFC Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004 và lúc đó, giải đấu này vẫn chưa được liên kết với AFC Champion League. Tuy nhiên, sau nhiều năm phát triển, AFC Cup đã ngày càng trở thành một giải đấu quan trọng và thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng đá trên toàn châu Á.

Dù đã trải qua nhiều thay đổi, tinh thần của AFC Cup vẫn được giữ nguyên. Đó là tạo ra cơ hội cho các đội bóng không có suất tham gia vào AFC Champion League có thể thăng hoa và để lại dấu ấn của mình trên sân cỏ châu Á. Vì vậy, AFC Cup vẫn là một giải đấu đầy cảm xúc và thu hút sự chú ý của rất nhiều người yêu bóng đá từ khắp nơi trên thế giới.

2. Phương thức lựa chọn đội bóng thi đấu

Chức vô địch AFC Cup danh cho đội chiến thắng

Chức vô địch AFC Cup danh cho đội chiến thắng

Cách thức tham gia tại AFC Cup đã trải qua nhiều thay đổi tích cực kể từ năm 2017, một sự thay đổi đáng chú ý là việc giảm chi phí đi lại giữa các quốc gia. Để áp dụng sự thay đổi này, giải đấu đã áp dụng cách chia nhỏ đội tuyển thành các khu vực và các bảng để thuận tiện cho việc đi lại và đảm bảo công bằng cho các đội.

Tổng cộng có 36 đội tuyển và câu lạc bộ sẽ tham gia tại AFC Cup. Các đội được chia thành 9 bảng với 4 đội mỗi bảng tương ứng với 5 khu vực khác nhau: Liên đoàn bóng đá Tây Á, Liên đoàn bóng đá Trung Á, Liên đoàn bóng đá Nam Á, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á và Liên đoàn bóng đá Đông Á.

Liên đoàn bóng đá Tây Á có tổng cộng 12 đội, được chia thành 3 bảng. Liên đoàn bóng đá Trung Á chỉ có 4 đội và thi đấu trong 1 bảng. Liên đoàn bóng đá Nam Á chọn từ 4 đội thi đấu với nhau. Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á bao gồm 12 đội được chia thành 3 bảng. Và cuối cùng, Liên đoàn bóng đá Đông Á sẽ thi đấu trong 1 bảng với 4 đội.

Việc chia nhỏ các đội thành các khu vực và bảng khác nhau giúp cho các đội có thể tiết kiệm chi phí đi lại. Đồng thời, việc này cũng giúp cho giải đấu trở nên công bằng hơn vì các đội tương đương sẽ thi đấu với nhau và đội chiến thắng sẽ được chọn để tiến lên giai đoạn tiếp theo.

3. Thể thức thi đấu qua các vòng tại AFC Cup

Vòng bảng

Các đội được chia bảng đấu tại AFC Cup

Các đội được chia bảng đấu tại AFC Cup

Vòng bảng của giải đấu AFC Cup bao gồm 24 đội tuyển được chia thành 6 bảng. 12 đội tuyển khu vực Tây Á và 12 đội tuyển khu vực Đông Nam Á sẽ được xếp vào 6 bảng riêng biệt. Mỗi bảng sẽ thi đấu theo vòng tròn 2 lượt đi và về, từ đó kết quả 3 đội nhất và 1 đội nhì của mỗi bảng sẽ được thi đấu ở vòng tiếp theo.

Tương tự như vậy, 4 đội tuyển còn lại cũng thi đấu vòng tròn theo bảng bao gồm Trung Á, Nam Á và Đông Á. Sau đó, sẽ tìm ra được 3 đội nhất bảng để tiến hành tham gia vào vòng loại trực tiếp.

Vòng loại trực tiếp

Vòng loại trực tiếp của giải đấu AFC Cup được chia thành 3 khu vực: Tây Á, Đông Nam Á và liên khu vực. Thể thức bán kết của mỗi khu vực đều bao gồm 3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng được chia theo hình thức bốc thăm. Sau đó, 2 đội thắng sẽ được chọn để tiến hành đối đầu trong chung kết khu vực.

Chung kết

Chung kết là trận bóng đầy quyết định để tìm ra đội tuyển vô địch của giải đấu AFC Cup. Trận đấu sẽ được diễn ra chỉ 1 lượt duy nhất giữa đội tuyển vô địch Tây Á và đội tuyển vô địch liên khu vực. Năm lẻ, trận đấu sẽ được tổ chức trên sân nhà của đội vô địch Tây Á và năm chẵn thì trận đấu sẽ được tổ chức trên sân nhà của đội vô địch liên khu vực.

Qua những thông tin trên, mong rằng mọi người đã hiểu được giải đấu AFC Cup là gì và những điều cần biết về giải đấu này. Hãy cùng gocthethao theo dõi và cổ vũ cho các đội bóng thi đấu tại AFC Cup trong giải đấu sắp tới nhé!

X megalive gif