Kênh kết nối

Top 5 huấn luyện viên bóng đá Hà Lan thành công ở Barcelona

Bóng đá Hà Lan | by BLV Thành Lương

Top 5 huấn luyện viên bóng đá Hà Lan dẫn dắt Barcelona. Thuyền trưởng nào người Hà Lan thành công nhất ở xứ Catalan?

Barcelona là đội bóng được đánh giá có duyên với xứ hoa tulip. Đội bóng Tây Ban Nha đã thành công với nhiều cầu thủ và thuyền trưởng đến từ Hà Lan. Gocthethao.com cùng các bạn tìm hiểu top 5 huấn luyện viên Hà Lan thành công ở đội bóng xứ Catalan này..

Soi kèo hôm nay:

  STT HUẤN LUYỆN VIÊN
  1 [Johan Cruyff]
  2 [Johan Cruyff - Rinus Michels]
  3 [Louis Van Gaal]
  4 [Frank Rijkaard]
  5 [Ronald Koeman]

  1. Thuyền trưởng Johan Cruyff

  Johan Cruyff đã đặt nền móng cho thành công tại Barca của người Hà Lan

  Johan Cruyff đã đặt nền móng cho thành công tại Barca của người Hà Lan

  Người đầu tiên đặt nền móng cho chuỗi các thành công của các huấn luyện viên bóng đá Hà Lan tại Barca không ai khác chính là huyền thoại Johan Cruyff. Không chỉ thành công trong vai trò là cầu thủ với đội bóng xứ Catalan. Vai trò huấn luyện của ông cũng có tác động rất lớn tới Barcelona sau này.

  Năm 1988, sáu ngày sau sự kiện Hesperia Mutiny và Luis Aragones phải khăn gói ra đi. Người được bổ nhiệm vào vai trò HLV mới của Barca là một cái tên rất quen thuộc. Đó chính là Johan Cruyff đóng vai trò "lá bài tẩy" mà Chủ tịch Nunez đã chuẩn bị để đối phó với cuộc binh biến.

  Khi ấy, Barca đã trải qua 14 năm chỉ vô địch Tây Ban Nha 1 lần. Ngay cả HLV tài danh Luis Aragones trong mùa giải 1987-1988 cũng không thể làm tốt hơn.

  Triết lý được phổ biến một cách hoàn hảo tới các học trò. Điều đó thể hiện qua danh sách những chiếc cúp mà ông có được trong sự nghiệp huấn luyện. Có 8 năm dưới sự lèo lái của nhà cầm quân huyền thoại người Hà Lan. Barca giành tới 11 danh hiệu lớn nhỏ khác nhau.

  Triết lý bóng đá tấn công tổng lực những năm thập niên 1970 đã được thể hiện. Nhiều cổ động viên Barca của thế hệ "Dream Team 1" là đội bóng mạnh nhất họ được chứng kiến. Vì thế có thể đánh giá thành công của Johan Cruyff với Barca sẽ còn được ghi nhận mãi.

  2. Người tiếp nối Johan Cruyff - Rinus Michels

  Nhiều người gắn “Bóng đá tổng lực” với Johan Cruyff và được coi là cha đẻ của triết lý. Rinus Michels tiếp quản Barca tiếp theo sau khi Johan Cruyff bị Barca sa thải. Chỉ có 3 mùa giải cùng Barca khá ngắn ngủi từ 1972 đến 1975.

  Nhưng huấn luyện viên này cũng kịp có 1 chức vô địch La Liga. Ở giai đoạn sau trở lại Barca, gắn bó 2 năm là 1975 - 1976 và giành 1 Cúp Nhà vua. Trong 264 trận cùng Barca tỷ lệ thắng là 134 trận thắng, 67 hòa, 63 thua.

  3. HLV bóng đá Louis Van Gaal

   HLV bóng đá Hà Lan ở Barcelona - L. Van Gaal

  HLV bóng đá Hà Lan ở Barcelona - L. Van Gaal

  Tiếp nối các huyền thoại của Hà Lan, Aloysius Paulus Maria van Gaal cũng có thời gian dài ở Barca. Huấn luyện viên bóng đá người Hà Lan này chuyển qua câu lạc bộ Barcelona năm 1997. Trong 3 năm ngắn ngủi, ông cũng có chức vô địch Tây Ban Nha và Cúp nhà Vua Tây Ban Nha.

  Có thể nói Van Gaal là huấn luyện viên đã đặt nền móng cho sự hiện diện của các cầu thủ Hà Lan lại đội bóng xứ Catalan. Nơi mà những Kluivert hay De Jong sau này có thể tỏa sáng rực rỡ.

  Đến năm 2002 và 2003, Van Gaal được bổ nhiệm trở lại dẫn dắt Barcelona. Tuy nhiên trong giai đoạn thứ 2 ông không có được nhiều thành công như mong đợi.

  4. Huấn luận viên trẻ tuổi - Frank Rijkaard

  Rijkaard dẫn dắt Barca khi còn dẫn trẻ khi mới chỉ 40 tuổi

  Rijkaard dẫn dắt Barca khi còn dẫn trẻ khi mới chỉ 40 tuổi

  Rijkaard dẫn dắt Barca lúc còn dẫn trẻ khi mới chỉ 40 tuổi. Với 5 năm gắn bó có thể đánh giá là thành công của huấn luyện viên người Hà Lan này. Sau 272 trận dưới sự dẫn dắt của Rijkaard, Barca giành 159 chiến thắng và 5 danh hiệu. Trong đó có một chức vô địch UEFA Champions League.

  Rijkaard dẫn dắt Barca 5 năm khi sở hữu trong tay rất nhiều cầu thủ chất lượng. Lối đá Tiki Taka của Barca khuấy đảo trời Âu sau này cũng do chính Rijkaard đặt nền móng. Tìm ra thiên tài Ronaldinho và phát huy nó, sau này là thiên tài của thiên tài L.Messi. Đánh giá người có công lớn trong thành công của Barca thế kỷ 21 chính là Rijkaard.

  5. Ronald Koeman tại Barcelona

  Ronald Koeman được đánh giá là đã thất bại ở Barcelona

  Ronald Koeman được đánh giá là đã thất bại ở Barcelona

  Những năm đầu giải nghệ Koeman cùng làm việc với Frank Rijkaard. Sau giải đấu này, Koeman - một cái tên của lịch sử bóng đá Hà Lan đã được bổ nhiệm vị trí làm trợ lý huấn luyện viên của CLB Barcelona.

  Đến mãi tháng 8/2020 với bản hợp đồng có thời hạn hai năm thì HLV Ronald Koeman chính thức dẫn dắt Barca. Tuy nhiên không được thành công như người đồng trang lứa Rijkaard. Nhà cầm quân này thay thế Quique Setien cũng không mấy thành công.

  Có 67 trận cầm quân ở sân Nou Camp với 39 trận thắng, 12 trận hòa và phải nhận 16 trận thua. Tỷ lệ thắng của huấn luyện viên này là 58,21%.

  Chỉ có hơn 14 tháng dẫn dắt Barcelona nhưng Koeman cũng kịp có danh hiệu vô địch Cúp Nhà Vua Tây Ban Nha. Với những gì đã thể hiện, Ronald Koeman được đánh giá là đã thất bại ở Barcelona.

  Top 5 huấn luyện viên bóng đá Hà Lan dẫn dắt Barcelona có người thành công người thất bại. Nhưng Gocthethao.com thấy rằng huấn luyện viên nào cũng có thể mang về ít nhất 1 chức vô địch cho đội bóng xứ Catalan. Vì thế có thể đnahs giá, đây là đội bóng rất có duyên với thuyền trưởng người Hà Lan.

  Link trực tiếp bóng đá hôm nay

  Link trực tiếp bóng đá ngày mai

  X megalive gif