Kênh kết nối

Javier Tebas tuyên bố sẽ chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc tại La Liga

La Liga | by BLV Anh Ngọc

Chủ tịch La Liga - Ông Javier Tebas tuyên bố sẽ chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc. Điều kiện được đưa ra là chính ông phải là người được trao quyền xử phạt.

Vấn nạn phân biệt chủng tộc đang ngày càng đe dọa La Liga nói riêng và bóng đá Châu Âu nói chung. Sau những lùm xùm về Vinícius Júnior vừa qua thì các bên liên quan đều chưa thống nhất những ý kiến chung. Cùng góc thể thao phân tích rõ hơn vấn đề này qua bài viết bên dưới..

Soi kèo hôm nay:

1. Bài phát biểu của Javier Tebas với giới truyền thông ra sao?

Javier Tebas tuyen bo cham dut nan phan biet chung toc tai La Liga 01 jpg

Javier Tebas đề cập khả năng xử lý nạn phân biệt chủng tộc

Sau khi có những phát ngôn thiếu chuẩn xác về Vinícius, ông Javier Tebas đã công khai xin lỗi với giới truyền thông Tây Ban Nha. Ở bài phát biểu mới nhất, chủ tịch người Costa Rica có đề cập như sau: “ Điều tôi muốn nhiều hơn đó chính là sức mạnh làm việc, trong vài tháng tiếp theo, nếu được trao quyền tôi sẽ giải quyết toàn bộ mọi chuyện và kết thúc nó một cách nhanh nhất.

Bên cạnh đó, ông Javier Tebas cũng đề cập thêm:” Mọi thứ vẫn đang đi theo con đường hợp pháp, tôi nghĩa trong 6 tháng nữa những vấn đề vừa qua sẽ trở thành con số 0. Hành vi không tôn trọng người da đen luôn đáng bị lên án. Đó là một thứ gì đó rất quái dị và luôn làm cho người khác cảm thấy khó chịu.”

Đúng vậy, ngay trong ngày mai một thông cáo sẽ được gửi tới người đứng đầu chính phủ. Các đảng phái chính trị sẽ cần khẩn trương sửa đổi luật chống phân biệt chủng tộc, tư tưởng bài ngoại và không khoan dung. Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha và ban tổ chức La Liga phải có sự hợp tác.

Cuối cùng khi được tiếp tục hỏi về Vinícius, Javier Tebas đã trả lời ngay:” Nếu anh ấy cảm thấy bị ảnh hưởng, tất nhiên tôi sẽ khuyến khích anh ấy rời sân Anh ấy và toàn đội có thể từ bỏ nó cơ mà. Ý tôi là nếu làm như vậy mọi thứ sẽ đi đúng hướng hơn.

2. Ông Javier Tebas có thể làm được gì trong bối cảnh này?

Javier Tebas tuyen bo cham dut nan phan biet chung toc tai La Liga 03 jpg

Javier Tebas không phải là vị chủ tịch giải quyết vấn đề tốt

Việc Javier Tebas hành động như vậy sẽ gây ra rất nhiều vấn đề về việc lạm dụng quyền lực. Tuy nhiên đó cũng có thể là một cách giải quyết tốt, trong suốt chiều dài lịch sử La Liga đã xảy ra quá nhiều chuyện tương tự. Các quan chức nhìn chung vẫn rất thờ ơ, đã có những án phạt được đưa ra nhưng nó là quá nhẹ.

Bên cạnh đó, tuần vừa qua nhiều người hâm mộ La Liga cũng đã đệ đơn yêu cầu ông Javier Tebas từ chức. Họ cho rằng ông đã phát biểu nhiều điều sai sự thật và làm ảnh hưởng đến uy tín của người da đen. Cũng có thông tin đề cập đến việc vị chủ tịch 60 tuổi đang cố gắng khơi mào thêm một cuộc chiến giữa 2 bên thay vì tìm cách xử lý.

Tuy nhiên, ở tình hình hiện tại chỉ có Javier Tebas mới có thể xử lý tốt mọi chuyện. Như đã đề cập, nếu như đệ đơn thành công thì những biện pháp, án phạt mới sẽ được thông hành. Và tất nhiên những trường hợp như của Vinícius sẽ chính thức biến mất. Còn nếu không nó vẫn sẽ tiếp diễn và len lỏi trong từng trận đấu chuyên nghiệp.

3. Ban tổ chức La Liga thực tế đã quá mơ hồ và chậm trễ

Javier Tebas tuyen bo cham dut nan phan biet chung toc tai La Liga 02 jpg

Không nghiêm túc, nhưng trường hợp như của Vinicius sẽ tiếp tục xuất hiện

Bắt đầu từ năm 2015, ban tổ chức LaLiga đã bắt đầu thiết lập các kênh báo cáo chuyên dụng qua email và trang web của mình. Mục đích là để sáng tỏ những hành vi phân biệt chủng tộc và làm rối loạn an ninh. Và theo một số thống kê, trung bình 1 một mùa giải có tới 10 lần họ nhận được các báo cáo kỳ thị người da đen. Thế nhưng những vụ việc như vậy lại được xử lý quá qua loa và không có tính răn đe.

Trong vấn đề này cũng phải nói thêm về Vinicius, một mình anh đã phải nhận đến 9 sự cố riêng biệt. Tuy nhiên chỉ 4 trong số đó là được xử lý. Người ta thấy anh khóc lóc trong trận gặp Villarreal cũng là điều có thể hiểu. Cầu thủ này đã phải chịu quá nhiều sự sỉ nhục và nó hoàn toàn là điều mà những con người khác không nên làm.

Công bằng mà nói, Javier Tebas đã không chuyên tâm xử lý các vấn đề cụ thể. Ông ấy có nhiều quyền nhưng lại cứ muốn đòi những điều cao cả hơn. Chắc chắn người ta sẽ không được nhìn thấy vị chủ tịch già này từ chức, thay vào đó là những hành vi kỳ thị sẽ tiếp tục xuất hiện. Có lẽ liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha và UEFA nên vào cuộc để nhanh chóng kết thúc vấn đề.

Việc Javier Tebas tuyên bố sẽ chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc tại La Liga xem ra là một điều khó có thể thực hiện. Tuy nhiên, hãy cùng chờ đợi trong vài ngày tới để xem chuyện gì có thể xảy ra.

X megalive gif